10+ điều TÂN sinh viên cần biết TRƯỚC KHI QUÁ MUỘN !!!

Những điều tân sinh viên cần biết nếu không muốn bị lừa. Đây chính là những bí kíp tân sinh viên được rất nhiều thế hệ sinh viên đi trước để lại. Nhằm hi vọng nó sẽ là những cẩm nang bất ly thân của tân sinh viên để không bị lừa.

Sinh viên đang bị lừa mà không biết

                                          Sinh viên đang bị lừa mà không biết

*Tìm nhà trọ

Ở ktx hay ở nhà người quen thì chả có gì để nói nhưng với vấn đề ở trọ ở thành phố phức tạp lắm, nếu có ý định thuê phòng ở 1 mình hay với bạn mà chưa biết gì thì các bạn nên lưu ý không rồi các em sẽ phải khổ. Mình không thể biết và nhớ hết được nhưng các bạn nên đọc kỹ: Khi thuê nhà, phòng trọ cần xác minh người cho thuê, tránh bị kẻ gian lừa đảo, tránh trả phí dịch vụ tìm nhà nếu không có hợp đồng, hỏi rõ giá thuê, tiền cọc, phí internet, phí giữ xe, …

Cảnh báo các chiêu trò lừa đảo

 

Sinh viên năm thứ nhất lên hay bị lừa những thứ/việc sau:

 

  1. Đang đi ngoài đường, tự nhiên có kẻ lại gần gạ mua đồng hồ, máy ảnh… Ban đầu bạn nhìn thấy cũng rẻ và lại đẹp nữa. Sau khi bỏ tiền ra mua: Đồng hồ sau vài ngày là không hoạt động, máy ảnh không chụp được hình … ==> Tuyệt đối không mua hàng gạ gẫm ngoài đường.

 

  1. Cờ thế: Một số sinh viên có tố chất đánh cờ tướng giỏi cũng dễ bị lừa khoản này. Giá cho mỗi ván đánh có thể là 5000đ (thường gọi: 5k), 10k, 20k… Nếu bạn thua, chắc chắn bạn mất tiền rồi, nhưng nếu bạn thắng: “Chú đến phá anh hả? Thôi lượn đi cho bọn anh xin miếng đất làm ăn. ==> Tuyệt đối không sa chân vào các bàn cờ thế, các tụ điểm xóc đĩa, bài bạc… vỉa hè.

 

  1. Quyên góp tiền mua tăm, mua bút, ủng hộ chất độc da cam, đồng bào bão lụt… : Khoản này sinh viên năm thứ nhất dễ dính nhất. Thường thì vào các buổi học đầu năm, sẽ có vài chú/cô/anh/chị lên các giảng đường thuyết phục sinh viên chuyện này.

 

Cách làm việc của họ rất chuyên nghiệp: VD: Nếu là ủng hộ chất độc màu da cam, họ có giấy có con dấu đỏ xác nhận hẳn hoi (Mình cam đoan với các bạn: 100% dấu giả). Để gây thêm lòng tin, họ còn mang theo một quyển sách in bìa rõ ràng các trường hợp ở ABC đang bị hoàn cảnh XYZ … Nếu bạn tin, bạn đã bị lừa! Nếu bạn không tin nhưng lớp trưởng, thủ quỹ tin: Hãy ngăn lại, nếu không quỹ lớp sẽ ra đi. Nếu là các trung tâm THẬT, không bao giờ họ làm thế. Nếu cần gây quỹ ủng hộ, phải thông qua Nhà Trường/Hội Sinh Viên hoặc các cơ quan có đủ thẩm quyền. ==> Không quyên góp/ủng hộ/mua ủng hộ bất cứ thứ gì/việc gì nếu không có giấy giới thiệu của Nhà trường hoặc không có các anh/chị trong Hội Sinh viên đi kèm.

 

  1. Cho tiền ăn xin: Đây thực sự là một việc nhạy cảm, bạn có thể cho hay không tùy tâm. Tuy nhiên xin bạn nhớ lấy một điều là không phải 100% ăn xin bây giờ thực sự nghèo khổ: Có đến hơn 80% số lượng ăn mày cái bang bây giờ là lừa đảo. Họ thực sự có sức khoẻ, có thể đi làm việc khác tuy nhiên họ vẫn đi ăn xin. Việc ăn xin được tổ chức thành từng hội, từng nhóm … và có phân công địa bàn làm việc hẳn hoi.

 

Bây giờ có cấp cao hơn là vờ mặc áo tăng ni đi khất thực: Bộ đồng phục tăng ni nào mà nguyên nếp gấp đồ thì 99.99% là lừa đảo, không nên bố thí ==> Cái này tùy tâm của bạn, chỉ nhắc bạn một điều trước khi rút ví ra: Hãy nhớ đến bố mẹ ở nhà đã làm lụng vất vả thế nào để chắt chiu gửi từng đồng ra cho các bạn ăn học, em của bạn ở nhà có những lúc xin tiền mua cái bút mới/vở mới còn bị mẹ mắng: Xin làm gì? Mới mua/vở cũ còn dùng được, tiết kiệm tiền để còn gửi lên cho anh/chị mày học Đại học

 

  1. Các việc làm part-time hấp dẫn: Khi tan trường hoặc trong giờ học, nếu bạn bắt được tờ rơi có nội dung tương tự như sau: Tuyển sinh viên làm part-time. Nội dung công việc: Phát quà khuyến mãi trong X ngày cho công ty XYZ ở siêu thị ABC. lương 150k/ ca làm việc 2 tiếng. Nhân viên được phát áo đồng phục. Liên hệ trung tâm XXX. Có việc nào hấp dẫn vậy không? Gặp những tin trên, tớ đảm bảo 99% các bạn mất tiền oan. ==> nếu bạn đã bị lừa trong TH này, hãy lập topic để chia sẻ những trung tâm hay lừa đảo Sinh viên. Tất cả hãy vì một thế giới ngày mai!!!

 

  1. Móc ví trên xe bus : Mình cũng khuyên di xe bus các bạn nên để ý bọn móc túi, chúng hay cầm áo ở tay, cầm áo mưa, túi bóng, ăn mặc lịch sự, luôn ngó trước nhìn sau để tìm mồi, và luôn áp sát lại người, và luôn di chuyển trên xe để móc túi. => Không Khoác balo sau lưng – để điện thoại, ví ở túi quần hoắc nếu có để nên để ý để ý xung quanh

 

  1. Chiêu lừa tặng đồ Tự xưng là nhân viên của một công ty chuyên sản xuất cà phê hòa tan đến giới thiệu sản phẩm và xin ý kiến của khách hàng sau khi dùng thử. Bóc gói cà phê do người phụ nữ đưa, Loan thấy bên trong một mẩu giấy ghi dòng chữ “Chúc mừng bạn đã trúng thưởng một máy ảnh kỹ thuật số trị giá 5 triệu đồng”. Người tự xưng là “nhân viên kinh doanh” kia dẫn Loan đến một chiếc xe tải đỗ cách đó 200m và đưa cho cô một chiếc máy ảnh mới, được bọc cẩn thận trong hai lớp túi nilon. Loan nhớ lại: “Chị ấy bảo em là người đầu tiên may mắn trúng thưởng. Nếu bây giờ em muốn lấy máy ngay thì đưa cho chị 500 nghìn đồng là tiền “chia sẻ may mắn” với những người khác. Em có thể ghi địa chỉ của bố mẹ em hoặc một ai đó có hoàn cảnh khó khăn ở quê em. Bọn chị sẽ chuyển số tiền đó đến tận tay họ”. Cũng đang có ý định mua máy ảnh nên Huế không ngần ngại rút 500 ngàn đưa cho người phụ nữ lạ mặt để mang máy ảnh về. Về đến nhà, mua pin cho vào máy chụp thử nhưng bật nguồn mãi mà máy không lên. Mang máy ảnh ra hiệu, nhân viên sửa chữa khẳng định máy ảnh của cô là “hàng mã”. => Hỏi rõ là quà khuyến mãi thì lấy nhưng quyết tâm không đóng thêm bất cứ tiền gì.

 

  1. “Cò nhà trọ” kiêm ăn cướp (Nôm na là dẫn đến nhà trọ không ưng ý cũng phải trả tiền phí thông thường là những vị xe ôm) Mùa tựu trường cũng là mua làm ăn của các đối tượng “cò” nhà trọ. Trong vai một người đi tìm thuê nhà trọ cho em gái chuẩn bị nhập học, tôi được một xe ôm tự xưng tên Mạnh, đậu xe trước cổng Trường Đại học Kiến trúc “tư vấn” cho một số địa chỉ nhà trọ. Người này nhiệt tình giới thiệu: “Bà chị họ anh ở Triều Khúc có một phòng trọ của sinh viên mới tốt nghiệp vừa trả hiện chưa có ai thuê. Phòng rộng rãi, sạch sẽ lắm. Anh dẫn em đi xem thử, nếu không ưng thì thôi”. Vòng vèo qua vài con ngõ nhỏ, gã xe ôm đưa tôi đến một ngôi nhà trong ngõ 64 Triều Khúc. Căn phòng “sạch đẹp” như gã giới thiệu chỉ rộng chưa đầy 9m2, mái ngói nứt nẻ thủng lỗ chỗ, tường phủ loang lổ những màu xanh xám của nấm mốc. Thấy tôi từ chối, gã xe ôm lập tức trở mặt đòi 100 ngàn tiền xe ôm và “tiền công tư vấn nhà trọ”, “nếu không trả tiền thì chết với tao” như lời gã đe dọa. Thế là phải đưa 100K. => Hỏi xem chủ nhà không và phải hỏi rõ là có phải trả phí không nhưng cho dù thế nào nếu xe ôm dẫn vào thì không cần vì kiểu gì bạn cũng bị trả phí đó.

 

  1. Hình thức bán hàng đa cấp: Những hình thức này như mỗi thành viên khi tham dự phải đóng khoản phí hoặc mua bộ sản phẩm sử dụng sau đó bạn mời được người khác vào bạn được hoa hồng của người đó cứ người cũ ăn hoa hồng người mới. Hầu hết các hình thức này việc đầu tiên bạn phải bán hàng cho người thân quen và sau đó mới là người lạ nhưng những hình thức này thường làm mất đi tình bạn đẹp vì thực ra là sự lợi dụng lẫn nhau. => Hãy làm công việc có ích dù việc gì cũng được như làm phục vụ bàn, làm coi xe, đi gia sư, nhân viên tiếp thị, hay tốt hơn là tham gia làm công tác viên cho các trung tâm kĩ năng mềm và tiếng anh là tốt nhất , học hỏi đc nhiều mà còn miễn phí. đủ kĩ năng rồi thì tham gia các dự án khởi nghiệp … vì những việc đó mang bạn nhiều trải nghiệm tốt và tự tin hơn chứ đừng tham gia bán đa cấp chỉ mất tiền, mất bạn, mất thời gian và nhiều khi vào guồng các bạn sẽ bỏ bê các việc học.

 

10 Lừa đảo tại cây rút tiền ATM Hiện nay, thẻ ATM trở thành phương tiện hữu dụng và tiện ích đối với các em sinh viên không những để bố mẹ gửi tiền chu cấp học hàng hàng tháng cho các em khi xa nhà, mà là phương tiện để các em thanh toán tiền học phí nhanh gọn qua thẻ ATM. Chính vì thế, nhiều kẻ lừa đảo đã thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản một cách trắng trợn ở các cây rút tiền. Nhiều sinh viên được người lạ nhờ dùng tài khoản của mình chuyển tiền vào một số tài khoản nào đó với vô vàn lý do hợp lý và hứa sẽ trả tiền mặt. Nhưng sau khi giúp, các em ngỡ ngàng nhìn bọn chúng nhảy lên xe rồi lao đi khi chưa nhận được đồng tiền mặt nào. Cũng có trường hợp, sinh viên vừa rút tiền xong thì có người lạ nhờ xem hay kiểm tra điện thoại. Khi các em chỉ cần chạn tay vào điện thoại ấy sẽ có cảm giác bị thôi miên. Các em sẽ tự tay đưa tiền và các vật có giá trị cho tên lừa đảo trên mà không thể kiểm soát. Ngoài hành vi thôi miên ở cây ATM, bọn lừa đảo còn thực hiện ở nhiều nơi khác nhau, thậm chí còn vào nơi các em làm thêm mà ít người như shop quần áo, nơi bán thức ăn nhanh,… Vì vậy, các em nên vô cùng cảnh giác. Anh chỉ chia sẻ thế thôi, còn đâu các em tự tìm hiểu nhé.

 

Di chuyển bằng xe buýt

 

Việc đi lại bằng xe bus thì nó sẽ đơn giản sau khi mình đi nhiều, sau khi mình đi lạc nhiều. Ngày xưa anh cũng đi lạc, đi sai vài lần xong rồi mới quen được. Nói chung vấn đề này đơn giản. Google map cũng có nên các em không nên lúc nào cũng đăng vào group hỏi anh chị đi từ A đến B như thế nào, rất dễ loãng group lắm nhé. Khuyến khích các em cứ nên đi lạc cho nhiều vào mới biết được 36 phố phường Hà Nội như thế nào. Được cái này, mất cái kia. Rất hay nhé. Làm vé tháng xe bus thì bây giờ các em chưa có thẻ sinh viên thì chờ sau này làm cũng được. Nhưng còn cách khác là các em có giấy báo nhập học, chuẩn bị vài ảnh 3×4 và cầm giấy báo nhập học (photo) ra điểm bán vé tháng. Điền đầy đủ thông tin, dán ảnh vào đơn rồi xin dấu của nhà trường, người ta sẽ đưa cho mình giấy hẹn và vài 3 ngày sau ra lấy vé nhé. Nhớ mang theo tiền (100k) khi đi lấy thẻ vì phải dán tem tháng khi lấy thẻ.

> Nếu muốn chuyển phòng trọ giá rẻ, nhanh gọn mà chưa có kinh nghiệm xem ngày chuyển nhà trọn gói chỉ từ 100k, rất nhiều ưu đãi dành cho sinh viên.

                                                                                                              Theo: Dịch vụ chuyển nhà