Kinh nghiệm chuyển nhà cho du học sinh tại Úc

Nếu bạn đang có dự định sang Úc du học thì những kinh nghiệm chuyển nhà cho du học sinh dưới đây chắc chắn rất hữu ích và đáng tham khảo đấy!

Thường thì du học sinh tại Úc có 3 cách ở trọ: Homestay (sống với gia đình người Úc bản địa), thuê trọ ngoài, và trọ trong kí túc xá sinh viên.

Chia sẻ của bạn Sao Mai (Sinh viên ngành Tài chính Ngân hàng và Marketing, ĐH Monash, Úc): Vì thấy homestay có nhiều bất tiện (“Nếu không may mắn thì sẽ phải ở 1 nhà rất xa trường, thường là zone 2 (tàu) và cuộc sống thì gò bó với cuộc sống của gia đình đó”), Mai đã tự thuê nhà thay vì ở homestay. 2 năm đầu tiên tại Úc, Mai đã chuyển qua 3 nhà khác nhau cùng với các bạn sinh viên khác.

Kinh nghiệm chuyển nhà cho du học sinh tại Úc

Kinh nghiệm chuyển nhà cho du học sinh tại Úc

 

Mai cho biết: “Khi bạn thuê nhà với người khác (sharehouse) thì tiền thuê nhà sẽ không bao gồm hóa đơn điện, nước, ga, internet mà những phí ấy sẽ tự trả, chia đầu người sau khi có hóa đơn tới … bạn sẽ học được cách tiết kiệm, cân đối khi sử dụng, sẽ “được” lo những mối lo mà nếu khi bạn còn ở Việt Nam thì thường không phải nghĩ đến.

Tuy nhiên rắc rối nhất là khi tính chuyện chuyển nhà, vì phải lo tìm người thế vào hợp đồng nhà khi muốn chuyển qua nơi ở mới: “Trong khoảng thời gian đấy, học hành đã rất bận, nhưng mình vẫn phải lo quảng cáo nhà và tìm người thuê trước khi chuyển nhà, liên lạc, hẹn người đến xem nhà. Có rất nhiều người hỏi nhưng trong suốt 1 tháng vẫn không thể chốt được, lúc thì do điều kiện của người chủ nhà, lúc thì do phía bên người thuê”.

Những kinh nghiệm quý báu cho du học sinh Úc khi chuyển nhà

Những kinh nghiệm quý báu cho du học sinh Úc khi chuyển nhà

 

Vậy nên kinh nghiệm khi thuê nhà và chuyển nhà của Mai là tránh kí hợp đồng thời hạn quá dài (>1 năm), nên kí hợp đồng ngắn hạn để sau này có thể gia hạn thêm nếu muốn ở tiếp hoặc chuyển qua nơi khác thì tốt hơn.

Bên cạnh đó, đời sống tập thể cùng các sinh viên khác cũng sẽ không thể tránh khỏi xích mích do lịch sinh hoạt của các bạn khác nhau, ví dụ 1 bạn khó chịu vì Mai giặt đồ lúc 6h sáng, hay Mai thấy phiền khi bạn chơi điện tử suốt đêm chẳng hạn. Mặc dù vậy, thuê nhà chung cũng có rất nhiều niềm vui vì là cơ hội tốt để có thêm bạn mới, phát triển quan hệ.

Hi vọng những kinh nghiệm chuyển nhà của Mai sẽ hữu ích cho các bạn sinh viên có ý định du học tại Úc!

Taxi Tải 24h Tổng hợp

Xem thêm: Kinh nghiệm chuyển nhà có trẻ em