Lễ nhập trạch cần chuẩn bị những gì ?

Lễ nhập trạch cần chuẩn bị những gì? Mâm cơm cúng nhập trạch gồm những món gì? Vàng mã cúng nhập trạch như thế nào? Và còn thật nhiều câu hỏi khác sẽ tìm được sự giải đáp chi tiết, đầy đủ và chính xác nhất trong bài viết này. Bởi những chia sẻ này đã được chúng tôi sưu tầm và xin ý kiến từ rất nhiều nguồn khác nhau để tổng hợp lại.

Lễ nhập trạch cần chuẩn bị những gì? Ảnh feedback trên facebook của Quỳnh Mơ

       Lễ nhập trạch cần chuẩn bị những gì? Ảnh feedback trên facebook của Quỳnh Mơ

1.Mâm cúng về nhà mới gồm những gì

Lễ nhập trạch cần chuẩn bị những gì? Là câu hỏi được nhiều người thắc mắc nhất. Để giúp các bạn chúng tôi đã trao đổi với các nhà dân gian học và nhận được câu trả lời như sau. Trong lễ nhập trạch thì mâm cúng về nhà mới vô cùng quan trọng vì nó thể hiện lòng thành của người dưới với gia tiên, thần linh nên không thể làm xơ sài đơn giản.

Lễ nhập trạch cần chuẩn bị những gì facebook Đào Thị Ngoan

                         Lễ nhập trạch cần chuẩn bị những gì facebook Đào Thị Ngoan

– Mâm cúng nhập trạch về nhà mới gồm :trầu cau, hương,hoa,vàng mã, rượu,thịt, xôi, gà, hoa quả, bánh kẹo.

– Trái cây cúng về nhà mới : 10 quả cam, 10 quả đào, 3 nải chuối, 3 quả thanh long, 3 quả táo.

– Vàng mã cúng nhập trạch : Mua 6 con ngựa kèm theo ngựa có đủ mũ cờ kiếm giầy áo quần  gồm các màu: ngựa đỏ 2, ngựa trắng, xanh, vàng, tím mỗi màu 1 con cùng 5 tập tào quan, 5 tập giấy tiền, 5 tập vàng lá, 5 loại nến 5 màu để cắm đốt theo ngựa màu nào đốt nến đó, hương 10 bó.

Ảnh facebook vàng mã cúng nhập trạch của 1 tiền bối

                          Ảnh facebook vàng mã cúng nhập trạch của 1 tiền bối

 

>>Xem chi tiết cách chuẩn bị vàng mã ĐẦY ĐỦ-CHU ĐÁO trong bài viết Vàng mã cúng nhập trạch về nhà mới cần những gì <<

– Hoa để ở mâm cúng về nhà mới : Mua hoa hồng đỏ 10 bông để cắm làm 2 lọ hoa mỗi lọ 5 bông, 3 đĩa hoa đặt ở 3 bàn lễ ( lễ bái tạ thần Phật, các vị thánh thần và tổ tiên)

– Oản chay 5 đĩa, xôi 6 đĩa, gà 1 con, thịt lợn luộc 1kg chia cắt 3 đĩa, rượu bia, chè, thuốc, 1 bát gạo, 1 đĩa muôí, 3 ngìn hàn the, tiền thật tuỳ điều kiện mà chọn 15đồng, 17, 19, 21 hoặc 35 đồng tiền lẻ mới đặt các bàn lễ và 2 bát gạo hoặc 2 cốc gạo dùng để cắm hương khi lễ.

– Bàn thờ và bát hương mua về trước khi bày đặt phải được lau chùi, rửa tẩy sạch sẽ bằng nước ngũ vị hương. Mỗi một bát hương để bốc lập thờ cần có: 1 thất bảo, 1 giây chỉ ngũ sắc, 2 đồng xu là tiền âm dương bằng đồng; 1 tờ giấy châm kim màu vàng vuông rộng từ 35-40 cm, 1 túi giấy bóng vuông ( để gói bài vị gồm 1 thất bảo, 1 giây chỉ ngũ sắc, 2 đồng xu tiền âm dương bằng đồng. khi gói bài vị phải nhớ phần trên và phần dưới để tránh đặt ngược bài vị.

Mâm cúng nhập trach

                                                              Mâm cúng nhập trach

– Gói đặt đứng bên trong bát hương, mặt tên và phía trên áp sát mặt nguyệt phía trước của bát hương), 1 quả cau, 1 lá trầu đẹp ( gói đặt dưới đáy bát hương) tuỳ theo bát hương to nhỏ mà chuẩn bị lượng tro sạch vừa đủ để đổ vào bát hương; tro thường được lấy từ cành lá chuối khô đem đốt là tốt nhất, bởi vì lá chuối héo khô vẫn không rời thân cây thể hiện như lòng hiếu nghĩa vẹn tình của con người, hoặc dùng rơm chấu sạch đốt lấy tro rây mịn.

-Mua ngũ vị hương 3 gói, lấy nước sông lớn sạch cho vào ấm đun dùng các việc: 1 bát để thầy cúng làm lễ; phần nữa để tuỳ theo nhà to hay bé mà để 1,2,3 bát để vẩy tẩy uế 3 gian nhà hay 3 tầng nhà khi lễ xong; để 5 bát con rồi đổ chung và 1 chậu hoà 5 loại đất lấy ở 5 nơi mỗi nơi một ít  gồm:

 

Mâm cúng về nhà mới ảnh facebook Quỳnh Anh

                                Mâm cúng về nhà mới ảnh facebook Quỳnh Anh

(Đất ở chùa, đất chợ, đất miếu, đất đền, đất ngã ba đường) nghiền bóp nhỏ để hoà tan vào nước ngũ vị hương để đọng cặn gạn chia 5 bát nước mỗi bát ghi rõ tên từng hướng đông, tây, nam , bắc và ở giữa, 5 bát nước cúng xong đặt giữa nhà 1 bát, 4 hướng nhà 4 bát  theo 5 con ngựa, 5 mũ, 5 lễ tiền vàng 5 màu cụ thể  ngựa đỏ (đặt ở hướng nam), ngựa trắng( đặt ở hướng tây), ngựa vàng (đặt Chính giữa nhà ),  ngựa tím ( đặt ở hướng bắc),  ngựa xanh ( đặt ở hướng đông) khi cúng lễ xong mang ngựa ra các hướng hoá đốt cháy hết ngựa, mũ, giầy cờ kiếm …tiền vàng thì lấy nước ở bát hướng đó vẩy nước vào tro đã hoá.

>> Tham khảo chi tiết và hướng dẫn đầy đủ Mâm lễ cúng nhập trạch chuẩn nhất từ lời khuyên của người xưa

2.Thủ tục nhập trạch lấy ngày – nghi lễ nhập trạch

Trước hết, gia chủ cần mang theo một chiếc chiếu đang dùng (nếu bạn dùng nệm thì lấy nệm), một bếp lửa (không dùng bếp điện vì nó sinh nhiệt nhưng không có ngọn lửa), một cái chổi mới, lễ vật… để vào nhà mới. Những thành viên khác trong nhà đi theo sau và mang theo tiền của.

Sau đó, sắp lễ vật lên mâm theo hướng hợp với gia chủ. Đích thân gia chủ thắp tạm nén nhang, cắm vào lư để xin nhập trạch và xin phép Thần linh rước vong linh Gia tiên về nơi ở mới để thờ phụng.

Kế đến, gia chủ sẽ châm bếp và đun nước với mục đích khai bếp và pha trà dâng thần linh, gia tiên.

Sau khi khấn thần linh xong, gia chủ làm lễ cáo yết Gga tiên trước rồi mới được phép sắp xếp đồ đạc trong nhà.

Khi đã dọn xong đồ đạc, để gia trang được bình an, cả nhà phải tổ chức lễ bái tạ thần Phật, các vị thánh thần và tổ tiên…

Khi chuyển đến nhà mới bạn có thể chuẩn bị thủ tục nhập trạch lấy ngày theo cách thức trên. Nếu bạn chưa rõ thì có thể nhờ người thân bạn bè tư vấn giúp.

Việc chuyển nhà đã được ấn định chính xác đến từng giờ và từng khắc ví dụ giờ thìn từ 7 h đến 9 h thường chọn 7h 5phút – 7h 15 phút đầu thìn; hay 8h5 phút hoặc 8h15 phút là giữa thìn. Khi chuyển cần mang ngay những thứ cần thiết mà phải đủ tối thiểu cho cuộc sống, có đại diện cho ngũ hành 5 thứ kim mộc thuỷ thổ hoả gồm: Bếp, ấm đun nước, nồi nấu cơm, gạo, muối, quần áo, dao, thớt, giường, tủ bàn ghế, ti vi…chổi quét nhà.

3. Khi muốn chuyển về nhà mới ở, bạn tuân thủ những điều sau

– Xem và chọn ngày giờ tốt để về nhà mới.

– Phải đích thân chủ nhân mới của ngôi nhà chuyển đồ đạc sang nhà mới.

– Cũng đích thân chủ nhân mới của ngôi nhà phải cầm bài vị cúng gia thần, tổ tiên và các thành viên khác trong nhà theo sau, đồng thời cầm theo tiền của.

– Chuyển nhà vào buổi sáng là tốt nhất hoặc không có thể chọn buổi trưa hoặc lúc mặt trời sắp lặn. Tuyệt đối tránh chuyển nhà về nhà khi trời đã chuyển tối vì điều này không tốt cho gia chủ.

4. Điều kiêng kỵ cần chú ý khi dọn về nhà mới

– Theo dân gian, người có mang không được phép dọn nhà nếu không sẽ phạm tội “Thần thai”. Nếu quá cấp bách, người có mang phải dùng một cái chổi mới mua, chưa sử dụng để quét hết các đồ vật trong nhà trước khi chuyển chúng đi.

– Người cầm tinh con hổ không nên tham gia vào việc dọn nhà.

– Trường hợp nhập trạch chỉ để lấy ngày tốt khi chuyển nhà và gia chủ chưa chính thức ở ngay, nhất thiết phải ngủ qua đêm tại nhà mới.

5.Bầy đặt lễ nhập trạch

Người Việt lập bàn thờ để làm lễ nhập trạch thường thuận theo hướng nhà vì hướng nhà đã được cân nhắc lựa trọn 1 trong 4 hướng tốt nhất để toạ và quay về hướng tốt đặt cửa chính ( thường gọi là cửa đại hội). Bàn làm lễ phải được lập làm 3 tầng thường gọi là tam cấp;

Trên cùng là Bàn Thờ Phật bầy lễ chay gồm hương hoa quả phẩm oản bánh kẹo chè thuốc tiền vàng; tầng 2 thờ đặt lễ vật cúng các vị thánh gồm Ngũ Phương Long Trạch, Thập Vị Kim Cương, Đặt 5 hộp giá mũ từ trái sang phải gồm (1) MŨ ĐỎ ( hướng nam), (2) MŨ TRẮNG ( hướng tây), (3) MŨ VÀNG( Chính giữa), (4) MŨ  TÍM ( hướng bắc), (5) MŨ XANH ( hướng đông)  thắp theo mũ là nến màu nào đặt vào trước mũ màu đó.

Đặt gà luộc, xôi, rượu hoa quả bánh kẹo chè thuốc trước mũ; tầng dưới cùng cúng lễ vật dâng thổ công, thổ địa, thổ kỳ, táo phủ thần quân gia trạch bản địa bầy một mũ đỏ của thổ công, 5 lễ tiền vàng thuận theo 5 màu mũ tầng trên tương ứng, thắp nến tương ứng như hàng trên để thổ công nhận từ gia chủ dâng giử thánh thần; bàn thờ thổ công có bia, rượu, thịt, xôi, cau trầu, chè,  thuốc, nước. 6 con ngựa đặt chầu ngoài cạnh bàn lễ cũng theo thứ tự trên, bát hương , bài vị để trước mặt thầy cúng để làm lễ.

6. Lễ nhập trạch nhà chung cư

Lễ nhập trạch nhà chung cư

                                                     Lễ nhập trạch nhà chung cư

>> Nếu như bạn đang chuẩn bị về chung cư ở và phân vân không biết chuẩn bị lễ nhập trạch nhà chung cư như thế nào là thành kính và xin được nhiều tài lộc nhất thì bạn nhất định phải đọc bài viết: Lễ nhập trạch nhà chung cư đầy đủ nhất năm 2017 <<